รูปแบบงานพิธีชงชา
ในสมัยเอะโดะมีการกำหนดรูปแบบการจัดงานเลี้ยงรับรองแขกด้วยพิธีชงชาขึ้นมา
7 แบบ
ให้สอดคล้องกับฤดูกาลและโอกาสต่าง ๆ ได้แก่
1.กิ โนะ ชะจิ จัดในฤดูหนาว
เริ่มงานตั้งแต่เวลา 4 นาฬิกา
ขณะเดินผ่านสวนไปยังห้องชงชา
จะได้เห็นน้ำค้างแข็งตัวด้วยความหนาวเย็น
ในห้องชงชา จะได้ดื่มชาขณะฟังเสียงน้ำเดือดอยู่ในกาต้มน้ำ
อีกทั้งได้สัมผัสความเปลี่ยนแปลงจากกลางคืนเป็นรุ่งเช้าที่สว่างสดใส
2. อะซะ โนะ ชะจิ
จัดในฤดูร้อน เริ่มงานตั้งแต่เวลา 6 นาฬิกา
จะได้สัมผัสกับบรรยากาศเย็นสบายในฤดูร้อน
ทั้งจากอากาศที่เย็นสดชื่นในยามเช้า
และจากการตกแต่งประดับห้องตลอดจนการใช้สิ่งของอุปกรณ์ที่ทำให้รู้สึกเย็นสบาย
3. โชโกะ โนะ ชะจิ
จัดได้ทุกฤดูเริ่มงานตั้งแต่เวลาเที่ยงวัน เป็นรูปแบบทั่ว
ๆ ไปของงานพิธีชงชาที่จัดกัน
4. โยะบะนะชิ โนะ ชะจิ
จัดในช่วงปลายฤดูใบไม้ร่วงจนถึงฤดหนาวตอนปลายปี
เริ่มงานในตอนค่ำหลังพระอาทิตย์ตกดิน
จะได้สัมผัสกับบรรยากาศความงดงามของค่ำคืนในฤดูใบไม้ร่วง
5.
ฟุจิ
โนะ ชะจิ
จัดขึ้นสำหรับแขกที่มาเยี่ยมกระทันหัน
โดยจะจัดให้สอดคล้องกับเวลาและความสะดวกของแขก
6. ฮันโกะ โนะ ชะจิ
จัดสำหรับแขกที่รับประทานอาหารมาแล้ว
เจ้าภาพจึงสามารถปรับขั้นตอนให้สอดคล้องกับความสะดวกของแขกเช่นเดียวกัน
เช่น อาจจะให้แขกรับประทานเฉพาะขนม
หรือให้รับประทานอาหารว่างเบา ๆ และทำพิธีชงชาข้น (โคะอิชะ)
แล้วตามด้วยชาจางอ่อน (อุซุชะ) ต่อกันไป โดยไม่มีการพัก
7. อะโตะมิ โนะ ชะจิ
จัดสำหรับแขกที่ได้รับเชิญ แต่ไม่สามารถมาร่วมงานได้
รวมทั้งผู้ที่ไม่ได้รับเชิญ
แต่มีความประสงค์จะชมการตกแต่งประดับห้อง และอุปกรณ์ชงชา
เมื่อแจ้งความประสงค์ต่อเจ้าภาพ
เจ้าภาพจะกำหนดเวลาที่เหมาะสมให้เข้าชมหลังจากแขกที่ได้รับเชิญในงานกลับไปแล้ว
ปกติจะจัดให้เฉพาะหลังงานอะซะโนะ ชะจิ ซึ่งจัดในตอนเช้า
กับโชโกะ โนะ ชะจิ ในตอนกลางวัน |